รูปแบบโฆษณาเฟสบุ๊คและเทคนิคยิงแอดสร้างยอดให้ปัง

ไม่ว่าคุณจำเป็นที่จะต้องการใช้วิดีโอ รูปภาพ หรือถ้อยคำ หรือนำส่วนประกอบกลุ่มนี้มาประสมประสานกัน ก็มีแบบอย่างประชาสัมพันธ์บน Facebook ที่เหมาะสมกับเรื่องราวธุรกิจของคุณอยู่อย่างแน่แท้ ทำให้ธุรกิจของคุณสะดุดตาสะดุดตาบน Facebook, Instagram, Messenger แล้วก็ Audience Network ด้วยโปรโมทที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณบนทุกๆเครื่องมือ

รูปแบบในการโฆษณาบน Facebook

เพิ่มความน่าดึงดูดใจให้ธุรกิจของคุณด้วยรูปภาพที่สวย

ไม่ว่าจุดมุ่งหมายทางธุรกิจของคุณจะเป็นอะไร โปรโมทแบบรูปภาพบน Facebook รวมทั้ง Instagram เป็นแนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สามารถจะช่วยเพิ่มการรับทราบเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ ประชาสัมพันธ์แบบรูปภาพมีแบบที่เรียบง่ายและก็ใช้งานสบาย โดยมีภาพที่สร้างแรงดลใจแล้วก็ใจความโปรโมทที่น่าดึงดูด

เพิ่มการตัดสินใจซื้อด้วยวีดีโอภาพเคลื่อนไหว

ผู้คนใช้เวลาโดยประมาณกึ่งหนึ่งของในเวลาที่ใช้ทั้งสิ้นบน Facebook สำหรับเพื่อการรับดูวิดีโอ คุณสามารถเข้าถึงผู้คนในที่ที่พวกเขากำลังใช้งานได้ด้วยวิดีโอบน Facebook ไม่ว่าจะเป็นแบบประชาสัมพันธ์แบบวิดีโอโซเชียล ดังเช่น ฟีด สตอปรี่ รวมทั้งคลิป Reels หรือคอนเทนต์วิดีโอออนไลน์ที่แสดงโปรโมทในสตรีม

เล่าเรื่องในแบบของคุณไม่ว่าจะเป็น ภาพ,คอนเทนต์, วีดีโอสั้นๆ

เปิดประสบการณ์แบบเต็มหน้าหน้าจอที่ปรับปรุงแก้ไขได้ซึ่งช่วยทำให้ผู้คนจับใจกับรายละเอียดของคุณ ใช้ประโยชน์จากความชอบพอของพวกเขารวมทั้งสร้างแรงจูงใจให้พวกเขาลงมือปฏิบัติงานบนโทรศัพท์มือถือ ช่วยทำให้คุณสามารถแสดงความคิดริเริ่มสร้างสรรค์แล้วก็ตัวตนของแบรนด์ของคุณออกมา รวมทั้งกระตุ้นการจัดการด้วยโปรโมทบนสตอรี่

ดูรูปแบบโฆษณาเฟสบุ๊ค เพิ่มเติม: https://th-th.facebook.com/business/ads/ad-formats

4 เทคนิคยิงแอดโฆษณา Facebook เพื่อสร้างยอดให้ปัง

1.สร้างความน่าใจแรกพบด้วยคอนเทนต์

ท่ามกลางคู่ต่อสู้จำนวนหลายชิ้น ทำเช่นไรให้กรุ๊ปลูกค้าจุดหมายหันมาพึงพอใจพวกเรา หนึ่งในยุทธวิธีสำคัญ ที่กระตุ้นให้เกิดการตอบรับและเพิ่มการติดตาม การสร้างรายละเอียดที่มีคุณประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย ไม่มีความจำเป็นต้องมีประโยชน์เสมอ ขึ้นกับว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นแบบไหน คอนเทนต์สามารถถ่ายทอดออกมาได้หลายแบบด้วย ข้อความ, รูปภาพ, วีดีโอ การกดถูกใจหรือคอมเม้นต์ก็มาจากสิ่งเหล่านี้ แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ ควรดึงประสิทธิภาพของการทำคอนเทนต์ออกมาให้มากที่สุด ต้องคิดเสมอว่าทำอย่างให้ลูกค้ากดซื้อทันที

2.ช่วงเวลาโพสต์หรือโปรโมทนั้นสำคัญมาก

การอัพเดทรายละเอียดลงบนแฟนเพจก็จะต้องอาศัยแผนการที่วางไว้ A,B,C พร้อมที่จะพลิกแพลงได้เสมอในการทำโพสต์ เช่น เพื่อการมีส่วนร่วม, เพื่อการรับรู้, เพิ่มไลค์แชร์ เป็นต้น เพจที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลานาน อาจก่อให้ผู้ติดตามหรือผู้รักยึดมั่นในแบรนด์หายไป แบบนี้ไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะ Facebook มีการปรับลดการมองมองเห็น เนื่องจากการอัพเดทของเราที่น้อยเกินและไม่ควรมากเกินไปจนอาจทำให้เกินความจำเป็น บางทีอาจสร้างความรู้สึกด้านลบแก้ผู้ใช้ได้ 

3.โปรโมชั่นกิจกรรมกระตุ้นการตอบรับจากลูกค้า

การจัดโปรโมชั่น เป็นอีกยุทธวิธีด้านการขาย เพื่อเย้ายวนใจให้ลูกค้าพอใจเข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์หรือใช้บริการมากขึ้น โปรโมชั่นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกระตุ้นความต้องการจับจ่ายซื้อของลูกค้าเพียงอย่างเดียวเพียงแค่นั้น โปรโมชั่นยังช่วยในเรื่องของการจดจำสินค้า ต่อให้ลูกค้าไม่ซื้อสินค้าของเราแต่ก็ได้การรับรู้จากการเห็นสินค้า ไม่ซื้อวันนี้แต่ก็อาจซื้อในวันต่อๆไปได้

4.ใส่ใจทุกคำตอบ แก้ปัญหาลูกค้าได้ตรงจุด ปิดการขายได้ทันที

เพจขายของที่มีอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียว ย่อมคือปริมาณตัวเลือกสำหรับลูกค้าที่มีมากมายตามไปด้วย การที่ร้านขายของไม่อาจจะตอบปัญหาลูกค้าได้รวดเร็วทันใจ เหตุเพราะมีผู้พึงพอใจทักเข้ามาเป็นจำนวนหลายชิ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน อาจจะเป็นผลให้ลูกค้าไม่ได้อยากต้องการรอคอย จนกระทั่งกลับใจไปซื้อร้านค้าอื่น เพราะเหตุว่าการที่ลูกค้าทักเข้ามา มีความหมายว่าให้ความสนใจในตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการอยู่ระดับหนึ่งแล้ว