เณรน้อยเจ้าปัญญา หรือที่เรียกว่า “อิคคิวซัง” ประวัติความเป็นมาจากเรื่องจริงที่ถูกแต่งให้เป็นการ์ตูน

อิคคิวซังเป็นเณรน้อยผู้ชาญฉลาดที่อาศัยอยู่ในภูเขา เขาฝึกฝนพุทธศาสนานิกายเซ็นมาหลายปีและได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับชีวิตและการใช้ชีวิตอย่างสงบสุข อิคคิวซังเต็มใจช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้นหรือผู้เชี่ยวชาญ และเขายินดีเสมอที่จะสอนในสิ่งที่เขารู้

เมื่อ 600 ปีให้หลังเป็นสมัย Muromachi (โดยประมาณ พศาสตราจารย์1338-1573) ตอนที่ประเทศญี่ปุ่น ยังยึดติดเรื่องศักดินา อิคคิว ซัง เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับสามเณรน้อยภายหลังโชกุน Yoshimitsu Ashikaga ต้องการจะรวมญี่ปุ่น ในศตวรรษที่ 15 มีพระในนิกายเซนเกิดขึ้นที่ใครๆรู้จักในชื่อ “Ikkyu San (อิคคิว ซัง)” ผู้ฉลาดเฉียบแหลม เขากำเนิดในปี 1394 รวมทั้งตายในปี 1481 ด้วยวัย 87 ปี

บิดาของเขาเป็นจักรพรรดิ์ Gokomatsu ซึ่งมีมเหสีสองฝ่ายเป็น Nantyo (มเหสีข้างใต้) และก็ Hokutyo (มเหสีข้างเหนือ) แม่ของอิคคิวเป็น Nantyo ภรรยาเก็บๆของจักรพรรดิ์ Gokomatsu ท่านเกรงอำนาจของมเหสีข้างเหนือ Hokutyo แม่ของอิคคิวก็เลยจำเป็นต้องออกมาจากราชวังตั้งแต่ Ikkyu ยังไม่กำเนิด พระจะดิ์พรรคส่งพระราชโอรสรวมทั้งมเหสี ข้างใต้ (แม่ของอิคคิว) มาจากวัง โชกุน Ahikaga ก็เลยเปลี่ยนแปลงชื่อให้พระราชโอรสน้อยว่า Ikkyo การ์ตูนหัวข้อนี้พากเพียรจะเสนอ การใช้ชีวิตของ อิคคิว ในวัดแล้วก็จำต้องรอต่อสู้กับบุตรสาวพ่อค้า Yayoi ที่รอเอารัดเอาเปรียบวัด รวมทั้งเรื่องศาสนา มีอีกทั้งคำพูดตลกสำหรับเด็กๆและก็เรื่องสรุปความซาบซึ่งต่างๆไว้ครบ

เมื่ออิคคิวกำเนิดและก็อายุได้ 6 ปี อิคคิวได้บวชในวัดนิกายเซ็นในเกียวโตชื่อวัด “Ankokuji (อังโคะปะทุจิ)” อิคคิวฝึกฝนตนค่อนจะเอาจริงเอาจัง จากหลวงพ่อของสงฆ์อังโคะปะทุจิถึง 10 ปี บริเวณตัวของอิคคิวมีแต่ว่าเจ้าขุนมูลนายชั้นสูงในยุคนั้น ต่างก็หลอก และก็ฉ้อโกง ไม่จริงใจกับอิคคิว พวกเจ้าขุนมูลนาย เมื่ออิคคิวอายุยงได้ 16 ปี เขาเริ่มทนไม่ไหวกับความเสแสร้างไม่จริงใจของพวกเจ้าขุนมูลนาย

อิคคิวได้ออกมาจากวัดอังโคะลุกจิ ต่อไปชีวิตของอิคคิวก็เจอกับความลำบากแสนรุนแรง อิคคิวได้เป็นผู้เรียนของ Kenou Osyou ซึ่งเป็นคนดังทางด้านศาสนาของนิกายเซนจนตราบเท่าอิคคิวเสียชีวิตเมื่อแก่ได้ 87 ปี ในปี 1481 ชีวิตของอิคคิวนั้นได้ทำให้ทุกคนมีความเห็นว่าเขามีฐานะเป็นถึง พระราชโอรส ในจักรพรรษดิ์ แต่อิคคิว ไม่เคยพึงพอใจยศถาบรรดาศักดิ์ ตำแหน่ง ความร่ำรวม ศักดิ์ศรีเพราะเหตุว่าสิ่งกลุ่มนี้เป็นการเริ่มของความเลอะเทอะ ความโลภละโมบ จิตใจของอิคคิวบริสุทธิ์และไม่พึงพอใจกับเกียรติศักดิ์อะไรก็ตาม